Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Phòng chống bệnh tật » Đau dạ dày có nên ăn bưởi?

Đau dạ dày có nên ăn bưởi?

Hiện nay, các bệnh lý liên quan đến dạ dày trở nên rất phổ biến trong xã hội Việt. Nguyên nhân được xác định là do môi trường sống và mức độ an toàn của các loại thực phẩm và đồ uống trong xã hội hiện đại đã không còn được tốt như xưa. Sự gia tăng của bệnh dạ dày khiến cho mối quan tâm của các cấp ngành và cộng đồng dành cho nó cũng nhiều hơn mức bình thường. Có rất nhiều những chia sẻ về cách điều trị cùng rất nhiều những thắc mắc liên quan đến căn bệnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Có người còn thắc mắc: đau dạ dày có nên ăn bưởi khi đọc được thông tin về công dụng của trái bưởi trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày.

Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào? Liệu đau dạ dày có nên ăn bưởi?

Thực tế, thì chưa có công trình khoa học uy tín nào nghiên cứu và công bố một cách bài bản, thuyết phục về công dụng tốt của trái bưởi trong việc hỗ trợ điều trị  viêm loét dạ dày. Nhưng từ thực tế khám chữa bệnh trong dân gian, trong đông y mà người ta kiểm chứng và tổng kết được những hiệu quả nhất định của bưởi trong điều trị viêm loét dạ dày. Theo đó, đau dạ dày có nên ăn bưởi.

21.2

Trái bưởi không chỉ là một loai quả quen thuộc được nhiều người dân Việt yêu thích và sử dụng mà nó còn là loại trái cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất phong phú. Không những thế, dân gian còn sử dụng loại trái này để chữa các bệnh  liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh cúm và chữa phong hàn. Theo kinh nghiệm lâu đời đúc kết lại, tất cả các bộ phận của trái bưởi từ vỏ, hạt, nước ép bưởi đều được sử dụng để làm thuốc chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả.

Cụ thể:

+ Vỏ bưởi có vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn, có tác dụng làm tiêu thực,tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, chướng bụng, buồn nôn do viêm loét dạ dày gây ra hiệu quả.

+ Hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn hoà, có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn,…

hat-buoi-2-1459246154

Vỏ bưởi khô: vỏ bưởi khô hay được sử dụng để làm thuốc chữa trị viêm loét dạ dày. Bài thuốc có sử dụng vỏ bưởi khô gồm: 12g vỏ bưởi khô – 12g vỏ quýt khô – 3 lát gừng tươi. Cách dùng là đem vỏ bưởi khô và vỏ quýt khô sao thơm, sau đó đổ nước vào sắc như sắc thuốc bình thường ( tỷ lệ là 3 lấy 1), đem gạn ra bát hoặc cốc chia làm hai lần uống nóng trong ngày sẽ rất có tác dụng.

Tóm lại, đau dạ dày có nên ăn bưởi, tuy nhiên việc sử dụng bưởi không tùy tiện mà cần tham khảo và xin tư vấn của những người đã có kinh nghiệm sử dụng và những người có chuyên môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327