Đau dạ dày có nên ăn cá?

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại. Nguyên nhân khiến nó trở nên phổ biến như vậy là do môi trường sống hiện đại đã không còn được thực sự trong lành như trước, thực phẩm và đồ uống kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Thêm vào đó nhịp sống hiện đại, với nhiều căng thẳng cũng khiến cho tình trạng căng thẳng thần kinh, hội chứng stress gia tăng. Có thể nhiều người còn chưa biết điều này nhưng căng thẳng tinh thần cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày. Bởi trong cơ chế hoạt động của dạ dày, các dây thần kinh trong cơ thể giữ vai trò chi phối việc điều tiết dịch nhầy và dịch tiêu hóa sao cho chúng ở trạng thái cân bằng nhất, để đảm bảo dạ dày sẽ luôn hoạt động tốt. Khi thần kinh chịu một tác động nào đó nó sẽ tác động lên cơ chế tiết dịch này, khiến cho lượng dịch nhầy giàu tính axit tiết ra nhiều hơn so với mức bình thường, làm cho dịch nhầy giàu tính bazo không trung hòa hết được. Axit tích tụ sẽ bào mòn thành niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng viêm loét.

60.ung-thu-da-day-o-nguoi-tre

Như đã nói thực phẩm là một trong những nhóm nguy cơ gây ra đau dạ dày nên việc chú ý đến vấn đề sử dụng thực phẩm hàng ngày sao cho đúng cách, an toàn và hợp lý là một vấn đề đáng quan tâm.

Thời hiện đại, khi mà phương tiện thông tin đại chúng đưa tin quá nhiều về tình trạng thịt bẩn, từ thịt lợn đến thịt trâu, thịt bò và thậm chí là cả thịt gia cầm thối,…thì người tiêu dùng có một tâm lý chung là e dè với thịt. Họ chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác ít có các vấn đề hơn như là cá.

Cá cũng là một loại thực phẩm tốt, giúp tăng cường trí nhớ cho con người. Nhưng để tránh mắc các bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa thì mọi người cũng cần chú ý ăn cá đúng cách. Tránh ăn quá nhiều các món cá có nguyên liệu từ cá sống như gỏi cá, susi,…Tránh ăn nhiều các món cá chiên,…

Đó là với người bình thường, vậy với người đau dạ dày thì sao? Đau dạ dày có nên ăn cá?

Chưa có công trình khoa học nào chứng minh việc ăn cá có hại cho bệnh nhân dạ dày và cũng chưa có công trình khoa học đưa ra các luận điểm, luận cứ và luận chứng chứng minh đau dạ dày có nên cá. Thế nên, khoan hãy bàn sâu về vấn đề đau dạ dạ dày có nên ăn cá, vấn đề cần nói là những chú ý với những người mắc các bệnh lý liên quan đến dày khi sử dụng thực phẩm từ cá để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

dau-da-day-co-nen-an-ca
Với người đau dạ dày, ngoài những chú ý như đã nêu với người bình thường thì cần quan tâm thêm các vấn đề sau:

+ Không nên sử dụng các món cá ướp lạnh

+ Không nên ăn nhiều canh cá chua để tránh kích thích dịch axit, tương tự như vậy cũng không nên sử dụng các món cá có tẩm ướp nhiều gia vị cay nóng.

+ Không nên ăn các món cá kho quá mặn sẽ không tốt cho dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327