Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Phòng chống bệnh tật » Đau dạ dày có nên ăn trứng vịt lộn?

Đau dạ dày có nên ăn trứng vịt lộn?

Chưa có kết luận nào khẳng định đau dạ dày có nên ăn trứng vịt lộn hay đau dạ dày không nên ăn trứng vịt lộn. Tuy nhiên, với loại thức ăn bổ dưỡng này, ngay cả người bình thường cũng cần phải giữ chừng mực trong ăn uống chứ chưa nói gì đến bệnh nhân đau dạ dày. Khi dạ dày bị tổn thương, việc cùng một lúc tiêu hóa một lượng thức ăn bổ dưỡng, giàu hàm lượng chất dinh dưỡng không phải là điều tốt.

12.2

Không chỉ bệnh nhân dạ dày mà ngay cả người bình thường cũng cần hết sức lưu ý khi ăn trứng vịt lộn. Cụ thể:

Trứng vịt lộn là một món ăn nhẹ bình dân và bổ dưỡng của mỗi người dân đất Việt. Sau khi vịt đẻ trứng, cho ấp từ 19 – 21 ngày rồi đem luộc sôi khoảng 5 phút, đạp vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với các loại gia vị đi kèm như: rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay quất và ớt.

Một quả trứng vịt lộn cung cấp 182 kcal năng lượng – 13,6g protein – 12,4g lipid – 82g canxi – 212g photpho và 600g cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều các vitamin nhóm A, B, C, chất sắt và Beta carotene…

Đau dạ dày có nên ăn trứng vịt lộn hay không thì chưa rõ, tuy nhiên bệnh nhân đau dạ dày vẫn có thể sử dụng món ăn bổ dưỡng này với một chừng mực nhất định. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, mỗi người bệnh ( bao gồm cả những người bình thường) cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

+ Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, vì vào ban đêm hàm lượng dinh dưỡng trong đó cao hơn so với ban ngày. Ban đêm mà ăn thực phẩm quá bổ dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Nếu  cố tình ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, rất có khả năng cao bạn sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn đến đầy hơi, í ách bụng cả đêm mà không chợp mắt được.

trung-vit-lon

+ Những đối tượng người không thể sử dụng trứng vịt lộn bao gồm các bệnh nhân gút, những người tỳ vị hư , những người cao huyết áp ( những người cao huyết áp mà không kiêng trứng vịt lộn, ăn nhiều cùng một lúc có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trứng vịt lộn chứa nhiều chất đam và nội tiết tố kích thích chuyển hóa trong cơ thể người ăn nên tuyệt nhiên nó cũng không tốt cho các bệnh nhân có tiền sử suy gan hay suy thận.

Nói chung, đau dạ dày có nên ăn trứng vịt lộn trong trường hợp bệnh nhân quá gầy yếu và cần nạp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng cần phải chú ý những điểm quan trọng trong việc sử dụng trứng vịt lộn tránh tình trạng phản tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327