Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Từ điển bệnh học » Ung thư dạ dày ở người trẻ

Ung thư dạ dày ở người trẻ

Ung thư dạ dày là một khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan xuyên qua dạ dày sang các cơ quan khác của cơ thể. Bệnh có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày và thực quản hoặc ruột non. Bệnh cũng có thể lan rộng, xuyên qua thành dạ dày và lan sang các hạch huyết lân cận hoặc có thể lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buồng trứng.

Ung thư dạ dày cũng được nhận định  là một căn bệnh nan y phổ biến trong xã hôi hiện đại. Ở Việt Nam, loại u này cũng rất phổ biến nếu đem so sánh với các loại ung thư khác.

60.ung-thu-da-day-o-nguoi-tre

Tuy nhiên khi khoanh vùng đối tượng mắc ung thư dạ dày theo tiêu chí độ tuổi, các chuyên gia ung thư dạ dày nhận thấy một điều đặc biệt rằng ung thư dạ dày ở người trẻ là rất hiếm, nhất là ở các vùng đất có nguy cơ thấp về ung thư dạ dày ví dụ như Hoa Kỳ. Ở các khu vực phổ biến về ung thư dạ dày, ví dụ như Châu Á, thì tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày có thể nới rộng hơn về độ tuổi. Nghĩa là thay vì trên 50 tuổi thì sẽ nằm trong khoảng từ 60 – 40 tuổi là phần nhiều. vậy nguyên nhân do đâu là ung thư dạ dày ở người trẻ lại ít xuất hiện.

Có hai giả thuyết được đưa ra về sự hiếm gặp của ung thư dạ dày ở người trẻ. Giả thuyết thứ nhất liên quan đến môi trường dễ nảy sinh sự đột biến gen gây nên ung thư. Trong cơ thể mỗi người đều mang những yếu tố có khả năng gây nên ung thư. Sự khác nhau nằm ở chỗ, ở người này các yếu tố đó hoạt động và ở người kia các yếu tố ấy “án binh bất động”. Môi trường thuận lợi cho sự trỗi dậy của các yếu tố gây ung thư là khi sức đề kháng suy giảm, hệ gen kém đi. Ở người già, các vấn đề này trở nên phổ biến, sự lão hóa kéo theo sự rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Điều đó là cơ hội cho đột biến gây ung thư. Do đó tỷ lệ mắc bệnh ở người gia cao hơn ở người trẻ.

60. ung-thu-da-day-o-nguoi-tre

Giả thuyết thứ hai bắt nguồn từ tiến trình phát triển của bệnh. Nôm na mà nói các tổn thương của dạ dày phải đủ lớn mạnh mới có thể gây đột biến và tạo ra ung thư được. Do đó, các yếu tố gây ung thư dạ dày cần có một khoảng thời gian nhất định để tồn tại và phát triển. Khoảng thời gian ấy diễn ra khi cơ thể đang trong độ tuổi còn trẻ.

Các giả thuyết được đưa ra đặt thêm một câu hỏi lớn về ung thư dạ dày cần được giải đáp. Hi vọng trong tương lai gần người ta sẽ sớm giải thích được chính xác nguyên nhân ung thư dạ dày ở người trẻ lại hiếm gặp như vậy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327