Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Từ điển bệnh học » Ung thư dạ dày tế bào nhẫn

Ung thư dạ dày tế bào nhẫn

Ung thư dạ dày tế bào nhẫn là một cách gọi trên cơ sở sự phân chia các loại ung thư dạ dày theo mô bệnh học.

Theo mô bệnh học, ung thư dạ dày gồm ba loại: ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày và chuyển sản ruột, ung thư hạch bạch huyết, u carcinoid và u cấu trúc đệm. Cụ thể:

Ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày là u biểu mô ác tính, bắt nguồn từ tế bào biểu mô tuyến ở niêm mạc dạ dày. Ung thư dạ dày đa số là ung thư biểu mô tuyến, chiếm tỷ lệ tới 90%. Về mặt bệnh học, có hai loại ung thư biểu mô tuyến dạ dày chính là ung thư biểu mô tuyến dạ dày dạng ruột và ung thư biểu mô tuyến dạ dày dạng phân tán.

64. ung-thu-da-day-te-bao-nhan

+ Các tế bào dạng ruột có cấu trúc hình ông bất thường, phân bố thành nhiều lớp, có nhiều ống tuyến, giảm cấu trúc đệm. Thường thì chuyển sản ruột cũng hay xảy ra ở các vùng niêm mạc xung quanh. Tùy thuộc vào cấu trúc tuyến, sự đa hình thái và sự tiết dịch của tế bào mà ung thư tuyến biểu mô có thể có 3 cấp độ biệt hóa: tốt, trung bình và kém.

+ Ở dạng phân tán, các tế bào ung thư thường không liên kết và tiết dịch thẳng vào khoang khe ngoại bào tạo ra những khoang lớn chứa chất nhầy, chất keo. Nó không biệt hóa rõ ràng lắm.

Ung thư dạ dày tế bào nhẫn thuộc loại ung thư biểu mô tuyến dạ dày dạng phân tán. Ung thư dạ dày tế bào nhẫn xuất hiện trong trường hợp chất nhầy xâm chiếm vào phía trong tế bào ung thư. Sự chiếm chỗ của chất nhầy trong không gian bên trong của tế bào khiến nhân tế bào bị đẩy ra bên ngoài rìa tế bào, tạo nên dạng tế bào dạng nhẫn đóng dấu.

Ngoài dạng ung thư biểu mô tuyến dạ dày rất phổ biến, theo mô bệnh học, ung thư dạ dày còn có trường hợp: ung thư hạch bạch huyết chiếm tỷ lệ 5%.

64.ung-thu-da-day-te-bao-nhan

Cách phân chia này mang nặng tính học thuật, nên thường thì chỉ có người trong giới y học quan tâm và biết đến nhiều. Những người không am hiểu chuyên sâu về ung thư dạ dày sẽ rất dễ cảm thấy xa lạ với thuật ngữ ung thư dạ dày tế bào nhẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327