Ung thư dạ dày thứ phát

Ung thư dạ dày thứ phát là cách gọi chung cho các loại ung thư di căn dạ dày. Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư dạ dày xâm lấn rộng ra nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, có thể là các cơ quan gần nhưng cũng có thể là các cơ quan nằm cách xa dạ dày như: Phổi, gan, thận,…thậm chí còn có thể di căn vào tận não.

Ung thư dạ dày thứ phát xuất hiện khi tế bào ung thư rời khỏi khối u ác tính, đi vào máu hoặc hệ bạch huyết làm cho các tế bào ung thư lan từ khối u nguyên phát sang các cơ quan khác trong cơ thể và hình thành các khối u thứ phát.

67. ung-thu-da-day-thu-phat

Ung thư dạ dày hay gặp là loại ruột non với các tế bào tăng sinh có cấu trúc dạng dạng ống. Ung thư dạ dày có đặc trưng là rất im ắng ở giai đoạn đầu. Khi ở vào giai đoạn muộn, nhất là giai đoạn cuối, mức độ di căn gia tăng nhanh chóng. Do đó, từ khối u nguyên phát ban đầu có thể xuất hiện nhiều khối u thứ phát như: phổi, não, gan, xương, hạch nách trái, hạch thượng đòn, hạch quanh rốn, phúc mạc, trực tràng hoặc buồng trứng.

Trong số các thể ung thư dạ dày thứ phát được kể tên, ung thư dạ dày di căn sang gan được nhận định là thể di căn đặc trưng nhất cho ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Có di căn ung thư dạ dày tại gan có nghĩa là có ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

67.ung-thu-da-day-thu-phat

Với các bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan hay nói cách khác là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phương pháp điều trị phẫu thuật là không thể tính đến. Các tế bào ung thư đã lan đi quá xa so với vị trí nguyên phát ban đầu, do đó rất khó để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các phương pháp điều trị được tính đến chỉ còn lại xạ trị và hóa trị. Tùy theo từng trường hợp bệnh tình cụ thể ở mỗi người bệnh mà các bác sỹ sẽ lựa chọn sử dụng một trong hai phương pháp hay điều trị kết hợp cả hai. Việc điều trị lúc này, không nhằm mục đích chính là chữa khỏi bệnh mà điều quan trọng là có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân, lâu hơn thời hạn 5 năm – thời gian sống trung bình của một bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối càng xa càng tốt. Sự nỗ lực đến từ hai phía: bệnh nhân và bác sỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327