Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Từ điển bệnh học » Ung thư dạ dày và ung thư dạ dày thể thâm nhiễm

Ung thư dạ dày và ung thư dạ dày thể thâm nhiễm

Ung thư dạ dày thể thâm nhiễm là một trong ba thể của ung thư dạ dày dựa trên cơ sở phân chia theo giải phẫu bệnh lý.

66.ung-thu-da-day-the-tham-nhiem

Ung thư dày nói chung là loại bệnh thường gặp nhất trong số các loại ung thư về đường tiêu hóa. Nó được liệt vào danh sách các căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các ca ung thư dạ dày đều được phát hiện vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Nếu ung thư dạ dày được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi thành công là rất cao. Tuy nhiên, những trường hợp như thế là không nhiều, bởi đây là một trong những căn bệnh dấu triệu chứng.

Theo dịch tế học, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 trên thế giới về mức độ phổ biến. Nó chiếm tỷ lệ 40% ung thư hệ tiêu hóa, gây tỷ lệ tử vong cho 100.000 người dân ở một số quốc gia và châu lục. Những nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao gồm: Nhật Bản, Chi lê, Áo, Nouvell Selande, Úc, Phần Lan.

Việt Nam cũng nằm trong Top các quốc gia có tỷ lệ cao về ung thư dạ dày.

Về mặt giải phẫu bệnh lý, ung thư dạ dày được phân chia thành ba thể: ung thư dạ dày thể loét, ung thư dạ dày thể sùi và ung thư dạ dày thể thâm nhiễm. Cụ thể:

+ Ung thư dạ dày thể loét: với các ổ loét có kích thước từ 2 đến 4 cm, bờ méo mó lồi lên, mật độ cứng, có tổ chức K ở bờ và đáy ổ loét.

+ Ung thư dạ dày thể sùi: Có các khối u to thể sùi như súp lơ, đáy rộng, phát triển trong lòng dạ dày. Đường kính khối u dao động từ 3 đến 4 cm, cũng có khi còn to hơn chiếm cứ toàn bộ lòng dạ dày.

65.ung-thu-da-day-the-loet

+ Ung thư dạ dày thể thâm nhiễm hay còn gọi là ung thư dạ dày thể đét có tên khoa học là Linite plastique. Ung thư dạ dày thể thâm nhiễm đặc trưng với các khối u thâm nhiễm nông trên niêm mạc dạ dày tạo thành những mảng cứng làm nếp niêm mạc bị dẹt xuống, nhãn lớp niêm mạc trở thành đục, cứng và dính vào các lớp sâu hơn của thành dạ dày, hiếm hơn ở u lan tràn toàn bộ thành dạ dày, thành dạ dày có kích thước từ 2 đến 3 cm và cứng như sụn.

Ung thư dạ dày thể thâm nhiễm có thể xuất hiện và tồn tại một cách đơn độc hoặc có thể kết hợp ghép đôi, hay ghép ba với hai thể còn lại là trong nhóm các thể phân chia của ung thư dạ dày đã được trình bày ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327