Ung thư hang vị dạ dày

Ung thư hang vị dạ dày là thể ung thư mà ở đó các tế bào ung thư thâm nhiễm làm cho vùng này méo mó, mất nhu động. Trong số các vùng có thể phát sinh ung thư dạ dày, hang vị được đánh giá là vùng dễ phát sinh ung thư dạ dày nhất. Điều này chứng tỏ, ung thư hang vị dạ dày là loại ung thư phổ biến trong số các loai ung thư dày.

Ung thư hang vị dạ dày bắt nguồn từ những tổn thương tại hang vị của dạ dày. Các yếu tố gây tổn thưởng hang vị dạ dày, gây nên nguy cơ mắc ung thư hang vị dạ dày gồm:

+ Các loại thức ăn có chứa nhiều Nitrat như: thịt hun khói, thức ăn đóng hộp, nước uống hoặc thực phẩm được trồng trên đất bùn giàu Nitrat. Khi ăn uống các loại thức ăn có Nitrat vào dạ dày, Nitrat dưới tác dụng hóa học của các thành phần trong cơ thể bị chuyển hóa thành Nitrit. Đến dạ dày Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày.

17.nguyen-nhan-gay-ra-ung-thu-da-day

Lưu ý: Ở nhiệt độ thấp từ 2 đến 4 độ C, Nitrat không thành Nitrit được, do vậy ở ác nước bảo quan thứ ăn bằng lạnh tần suất, ung thư dạ dày giảm bớt đi.

Ngoài các yếu tố nguy cơ từ nguồn thức ăn và đồ uống, những yếu tố khác có quan hệ với ung thư hang vị dạ dày gồm:

+ Yếu tố di truyền: Gia đình có người thân K dạ dày có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 đến 4 lần so với các gia đình khác.  Sinh đôi đồng hợp tử có tỷ lệ K cao hơn loại sinh đôi dị hợp tử. Người có nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác.

+ Teo niêm mạc dạ dày nhất là dị sản ruột có nguy cơ cao bị K dạ dày, viêm dạ dày trong bệnh Biermer có khoảng 5% bị ung thư dạ dày.

+ Polyp tuyến dạ dày

+ Loét dạ dày lành thành K: yếu tố này còn đang được tranh luận

56.ung-thu-da-day-lay-qua-duong-nao

+ Khuẩn xoắn Helicobbacter Pylory gọi tắt HP, một loại khuẩn có khả năng lây nhiễm cao từ người này sang người khác. HP được Tổ chức y tế thế giới – WHO đánh giá là tác nhân số 1 gây các loại ung thư dạ dày trong đó có cả ung thư hang vị dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ khách hàng 24/7
Click vào số để gọi luôn:


0984.722.327